Tại sao nên lắp aptomat cho điều hòa?

Việc sử dụng điều hòa trong gia đình cần thiết phải có chiếc aptomat riêng, nó giúp điều hòa hoạt động ổn định, an toàn hiệu quả nhất. Vậy, việc có nên lắp Aptomat riêng cho máy điều hòa hay không, hôm nay, Điện Phan Khang xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết này nhé.

1. Những hậu quả do sự cố điện gây ra

Bạn có biết 70% số vụ hỏa hoạn do sự cố điện gây ra (theo thống kê của PCCC TPHCM năm 2015)

Ngắn mạch, quá tải, dòng rò là những sự cố điện phổ biến nhất, có thể gây hoản hỏa hoạn hoặc giật chết người.

  • Ngắn mạch: Khi dây nóng và dây nguội chập vào nhau, làm phát sinh tia lửa điện (Ví dụ: Dây điện bị chuột cắn đứt vỏ, làm dây nóng chập với dây nguội).
  • Quá tải: Khi sử dụng các thiết bị điện với công suất lớn hơn công suất nguồn (Ví dụ: Ổ cắm có dòng định mức 16A, mà ta cắm nhiều thiết bị cùng lúc dẫn đến ổ cắm bị quá tải, nóng lên rồi cháy).
  • Dòng rò: Dòng điện bị rò rỉ ra ngoài vỏ thiết bị khi bộ cách điện hỏng hoặc dây dẫn bị bong tróc vỏ, đứt gãy. (Ví dụ: Dây điện âm trong tường lâu năm bị nứt, khiến điện bị rò ra tường và nối đất).

 

2. Tầm ảnh hưởng của Aptomat đối với máy điều hòa

Việc sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong gia đình hoặc cơ quan xí nghiệp cần thiết phải có chiếc aptomat CB riêng, nó giúp điều hòa hoạt động ổn định, an toàn hiệu quả nhất. Không ảnh hưởng tới các thiết bị khác khi xảy ra sự cố về điện của máy điều hòa.

Vì khi xảy ra hiện tượng chập điện, rò điện ra ngoài,… aptomat sẽ tự động ngắt điện cung cấp cho điều hòa --> đảm bảo an toàn tính mạng cho con người hoặc thiết bị điện khác. Giảm thiểu chi phí sửa chữa và hư hỏng thiết bị điện khác không đáng có.

Và thêm nữu là, việc lắp thêm aptomat cũng giúp cho quá trình tháo dỡ, bảo dưỡng hay sửa điều hòa tại nhà được thuận tiện hơn. Các công việc liên quan đến điều hòa không làm ảnh hưởng tới hệ thống điện trong gia đình. Ngoài ra, nếu quý khách không sử dụng điều hòa trong thời gian dài thì có thể tắt aptomat để đảm bảo an toàn điện --> không gây hư hại cho máy điều hòa nói riêng và hệ thống điện nói chung.

 

3. Cách chọn aptomat phù hợp cho máy điều hòa

Theo kinh nghiệm của chúng tôi việc chọn aptomat cho điều hòa phụ thuộc vào dòng điện của máy.

  • Công suất 9000btu (1HP), dòng điện 3,5A – 4A chọn aptomat 10A – 16A.
  • Công suất 12000btu (1,5HP), dòng điện 4A – 5,5 A chọn aptomat 10A – 16A.
  • Công suất 18000btu (2HP), dòng điện 6A – 8A chọn aptomat 16A– 20A.

Vì sao dòng điện chỉ có 3,5A đến 4A mà chọn aptomat đến 16A, bởi vì khi máy khởi động dòng sẽ tăng cao đột ngột, đối với máy cũ dòng điện cũng tăng lên theo tuổi thọ của máy. Vì vậy để đảm bảo an toàn về lâu dài quý khách nên chọn aptomat như trên là hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *