Chăm sóc trẻ nhỏ trong mùa hè: Sử dụng máy lạnh đúng cách

Chăm sóc trẻ nhỏ trong mùa hè: Sử dụng máy lạnh đúng cách

     Việc sử dụng máy lạnh một cách không đúng cách có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho trẻ nhỏ. Bao gồm viêm họng, viêm mũi, viêm phế quản. Trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể gây viêm phổi và viêm đường hô hấp. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em, nhóm đối tượng có hệ miễn dịch yếu hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy lạnh trong gia đình có trẻ nhỏ giúp bạn hiểu rõ nhé!

Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng máy lạnh cho gia đình có trẻ nhỏ


     Trong gia đình có trẻ nhỏ, việc sử dụng máy lạnh là một giải pháp hiệu quả để giữ cho không gian mát mẻ và thoải mái trong những ngày nóng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho trẻ, cần lưu ý một số điều quan trọng. Dưới đây là những lưu ý cần nhớ khi sử dụng máy lạnh cho gia đình có trẻ nhỏ.

Thời gian nằm máy lạnh không quá 2 ‒ 3 tiếng/lần

     Để đảm bảo sức khỏe của trẻ nhỏ, thời gian tối đa mà trẻ nên nằm dưới máy lạnh là từ 2 ‒ 3 tiếng mỗi lần. Bất kể nhiệt độ ngoài trời có cao đến mức nào. Điều này có nghĩa là sau mỗi 2 ‒ 3 tiếng, hãy cho trẻ ra khỏi không gian máy lạnh. Tiếp xúc với nhiệt độ bình thường trong khoảng 10 ‒ 15 phút. Thời gian này cũng có thể được sử dụng để thông thoáng không khí trong phòng. Để ánh nắng tự nhiên đi vào.

Chăm sóc trẻ nhỏ trong mùa hè: Sử dụng máy lạnh đúng cách

     Việc để trẻ nằm dưới máy lạnh suốt đêm cũng không nên. Vì nhiệt độ thường giảm xuống thấp hơn trong thời gian này. Hãy đặt chế độ hẹn giờ tự động để máy lạnh tắt sau 2 ‒ 3 tiếng sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng quạt để làm mát cho trẻ mà không cần để máy lạnh hoạt động cả đêm. Nếu trẻ nhỏ nằm dưới máy lạnh quá 3 tiếng, da có thể bị khô và cơ thể mất nước. Đồng thời có thể gây ra các vấn đề về đường hô hấp.

Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh từ 26 ‒ 28 độ C

     Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không có khả năng tự điều hòa nhiệt độ cơ thể như người lớn. Nhiệt độ bình thường của cơ thể trẻ nhỏ thường dao động từ 36,5 đến 37,5 độ C. Tùy theo độ tuổi của trẻ, bố mẹ cần chú ý đến việc duy trì nhiệt độ phù hợp cho bé.

     Đối với trẻ dưới 3 tuổi, nên đặt nhiệt độ máy điều hòa trong khoảng 26 ‒ 27 độ C. Đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt cần chú ý hơn, nhiệt độ nên được duy trì trong khoảng 28 ‒ 29 độ C. Bé nên được mặc quần áo ấm, đội mũ, mang bao tay và chân. Được đắp chăn mỏng để tránh bị lạnh.

Không đặt máy lạnh hướng thẳng vào khu vực ngủ của trẻ

     Hệ hô hấp của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất nhạy cảm. Khi hơi lạnh được thổi trực tiếp vào giường nằm của trẻ, nó có thể tác động tiêu cực đến hệ hô hấp. Gây ra các vấn đề sức khỏe như dị ứng đường hô hấp, viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi và đau họng.

     Để đảm bảo an toàn, nên đặt máy lạnh ở vị trí cao. Tránh cho cánh cửa gió của máy lạnh hướng trực tiếp vào giường nằm của trẻ. Tránh đặt tốc độ quạt gió quá mạnh. Bố mẹ cũng nên điều chỉnh chế độ quạt để không làm cho gió thổi chỉ một hướng duy nhất. Đồng thời hãy đắp chăn cho bé và giữ cho cơ thể bé ấm áp bằng cách mặc quần áo dài tay, đeo tất, mang bao tay. Đảm bảo vùng cổ và bụng được che kín.

Bổ sung lượng nhiều nước và vệ sinh muỗi cho trẻ

     Khi trẻ nhỏ ở trong phòng có máy lạnh trong thời gian dài, rất quan trọng để đảm bảo rằng trẻ được uống nước đều đặn. Để cung cấp đủ nước cho cơ thể và tránh khô da. Không khí khô cũng có thể gây viêm mũi và vấn đề về đường hô hấp cho trẻ.

     Phụ huynh cần chú ý định kỳ cho trẻ uống nước muối sinh lý và vệ sinh vùng mũi cho trẻ. Điều này giúp tránh tình trạng mũi khô và giảm nguy cơ trẻ mắc các bệnh liên quan đến hệ hô hấp. Bố mẹ cũng nên hạn chế trẻ ngoái mũi vì nó có thể dẫn đến nhiễm khuẩn và tăng nguy cơ mắc bệnh. Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch yếu nên khi để trẻ nằm trong phòng máy lạnh trong thời tiết nắng nóng. Phụ huynh cần ghi nhớ những điều này.

     → Với những lưu ý trên khi sử dụng máy lạnh cho gia đình có trẻ nhỏ. Hy vọng rằng bạn sẽ có được những kinh nghiệm hữu ích để đảm bảo sức khỏe cho bé khi sử dụng máy lạnh.


CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN MINH PHONG

Địa chỉ: 40/12 Nguyễn Văn Trỗi, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: dieuhoaminhphong@gmail.com

Hotline: 0969.366.708 – 0976.182.389 – 0975.265.822

Website: dieuhoaminphong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *