Cách lắp đặt điều hòa âm trần daikin đúng chuẩn

           Trong các không gian hiện đại có điện tích lớn như văn phòng, nhà hàng hay phòng khách, điều hòa âm trần là lựa chọn hàng đầu bởi nó tiết kiệm được diện tích, có hiệu quả làm mát cao và đặc biệt là tăng tính thẩm mĩ. Tuy nhiên, phải bố trí như thế nào cho đúng để đảm bảo hiệu suất làm lạnh, tiết kiệm vật tư và chi phí thì không phải ai cũng biết. Bài viết của Trung tâm bảo hành Daikin để biết được cách lắp đặt điều hòa âm trần Daikin đúng chuẩn kỹ thuật mang lại hiệu quả và an toàn nhé!

Chọn vị trí lắp đặt dàn lạnh


           Việc chọn lựa vị trí lắp đặt dàn lạnh là điều vô cùng quan trọng do đó cần phải đảm bảo những điều kiện sau: 

 • Chọn vị trí tránh nắng trực tiếp của mặt trời.
 • Nơi đảm bảo luồng không khí được phân phối tối ưu nhất, đều khắp phòng (không có vật cản ở lối hút khí và thoát khí). Nếu khoảng cách giữa sàn nhà đến trần nhà quá 3m, luồng khí phân tán sẽ bị ảnh hưởng và độ hiệu quả giảm.
 • Vị trí đảm bảo nước ngưng có thể thoát ra an toàn và chính xác. Duy trì đủ khe hở xung quanh dàn lạnh để bảo trì và bảo dưỡng. Nơi có thể tháo rời và vệ sinh bộ lọc khí dễ dàng.
 • Cách xa thiết bị gây nhiễu (TV, máy phát cao tần, radio…) 1m trở lên để tránh tình trạng màn hình bị méo và tránh tạo tiếng ồn. Vị trí càng xa đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt càng tốt để điều khiển từ xa của máy lạnh dễ dàng kiểm soát và vận hành tốt.

           Ngoài ra, cần nghiên cứu kỹ lưỡng và đáp ứng những nguyên tắc sau:

 • Có một khoảng không dành cho khâu bảo trì dàn lạnh. Chọn vị trí lắp đặt máy lạnh có khả năng chịu được trọng tải gấp 3 đến 4 lần trọng tải của máy.
 • Khối trong nhà cần tránh xa nguồn nhiệt và hơi nước, đồng thời tránh lắp gần cổng ra vào. Dàn lạnh cần đảm bảo dễ dàng cho quá trình xả nước.
 • Dễ dàng kết nối với dàn nóng (khối ngoài trời). Đặt dàn lạnh theo độ cao được tính từ trần nhà. Không lắp đặt dàn lạnh ở buồng giặt, có khả năng gây điện giật.
 • Nếu nguồn điện sinh nhiễu, cần lắp thêm bộ phận chống nhiễu.
điều hoà đaikin báo lỗi u0
lỗi u0 điều hòa đaikin

Hướng dẫn lắp đặt điều hòa âm trần đúng chuẩn


Lắp đặt dàn lạnh

           Cần thực hiện việc lắp đặt dàn lạnh theo các bước sau:

 • Định vị chính xác vị trí của dàn lạnh lên trần để lấy lỗ ty.
 • Khoan lỗ treo ty thẳng hàng và vuông góc mặt sàn để máy lạnh không bị xô lệch trong không gian.
 • Bắt bulong nở đảm bảo chắc chắn, an toàn. Treo ty bắt dàn lạnh kèm theo đai ốc khóa, tránh hiện tượng tự tháo rồi gác dàn lạnh lên. Đảm bảo khoảng cách giữa trần nhà và thạch cao để giấu được dàn lạnh âm trần, đạt thẩm mỹ cao nhất.

           Lưu ý: Điều hòa hoạt động với động cơ xả ngược do đó, bạn nên lắp điều hòa theo phương ngang.

sửa chữa điều hòa daikin

Lắp đặt dàn nóng (dàn ngoài)

           Trước khi lắp đặt dàn nóng, bạn cần kiểm tra độ ngang và độ chắc chắn của nền đặt cục nóng để quá trình điều hòa vận hành không tạo âm thanh bất thường. Cố định đế dàn nóng bằng bu lông sau đó lắp đế và cao su chống rung để giữ bề mặt đế và tấm nền của dàn nóng.

Lưu ý:

           Đặt dàn nóng ở vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời và mưa để tăng tuổi thọ máy.

           Chọn vị trí thông thoáng, không có chướng ngại vật ở cửa cửa gió và cửa hút gió, đảm bảo không xảy ra hiện tượng khí nóng quay ngược vào nhà.

           Khoảng cách mặt sau của máy với vật cản > 300mm, khoảng cách mặt trước của máy với vật cản > 1000mm và khoảng cách từ mặt cạnh đến vật cản > 500mm.

điều hoà đaikin báo lỗi u4

           Vị trí lắp đặt dàn nóng đáp ứng được đường ống giữa dàn nóng đến dàn lạnh nằm trong giới hạn cho phép.

           Khi lắp đặt dàn nóng ở vị trí có gió mạnh thì cần đặt thêm một vách ngăn gió. Vị trí lắp dàn nóng phải vừa vặn, đảm bảo khi tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng được thuận lợi nhất.

Lắp đặt nối ống Gas

 • Hàn đường ống. Cần thực hiện hàn trước khi siết ống mới, trong quá trình thổi khí nitơ.
 • Với đường ống dài cần nhiều mối hàn, cần phải lắp đặt lưới lọc ở giữa đường ống.
 • Ống đồng sử dụng đảm bảo: sạch, mặt bên trong không có bụi bẩn, bị ẩm. Trước khi nối ống sử dụng khí nitơ hoặc không khí để làm sạch bụi bên trong đường ống.
 • Kích thước ống đồng máy lạnh 1 HP là 6,35 mm x 9,52 mm, 1.5 HP – 2 HP là 6,35 mm x 12,7 mm, 2.5 HP là 6,35 mm x 15,8 mm, 4HP là 9,52 mm x 19,05 mm, 5HP là 12,7 mm x 19,05 mm. Nếu dài hơn sẽ làm hư máy nén (block).
 • Uốn đường ống theo hướng di chuyển, không bẻ cong hoặc bẻ ngược tại cùng một điểm trên đường ống ra phía sau quá ba lần.
 • Sau khi đường ống được tạo phù hợp, điều chỉnh giữa các điểm khớp nối trong nhà với đường ống đảm bảo thẳng hàng và dùng cờ lê siết chặt. Lực siết ống khoảng 42Nm – ống 15,8mm; 78Nm – ống 19,05mm
 • Nối đường ống với van phụ trợ hoặc van cầu được gắn phía dưới của dàn nóng (khối ngoài trời). Hoàn thành nối ống xong tiến hành kiểm tra các mối nối dàn lạnh và dàn nóng có bị rò rỉ hay không.

Cách nối ống xả nước trong nhà

           Đường ống thoát nước phải có độ dốc xuống (1/50 đến 1/100), không dốc lên để tránh dòng nước chảy ngược trở lại. Đường kính bên ngoài cổng kết nối trên dàn lạnh là 32mm, ống xả cần đảm bảo cách nhiệt và chiều cao của ống xả có thể lên đến 850mm. Đây là bước quan trọng trong quá trình lắp đặt.

           Máy sử dụng bơm thoát nước để xả nước, do đó bạn nên kiểm tra thử hoạt động của bơm thoát nước:

 • Kết nối ống thoát nước chính với bên ngoài và để tạm thời cho đến khi kiểm tra lại.
 • Cho nước vào ống thoát nước mềm để kiểm tra tình trạng rò rỉ đường ống.
 • Kiểm tra đảm bảo máy bơm thoát nước với tiếng ồn bình thường khi nối điện. Khi kiểm tra xong, nối ống thoát nước với cổng thoát nước trên dàn lạnh.

Thêm lớp cách nhiệt – bảo ôn

           Bước tiếp theo trong cách lắp điều hòa áp trần chuẩn kỹ thuật là thêm lớp bảo ôn, cách nhiệt. Sử dụng đường ống chất làm lạnh được làm từ vật liệu cách nhiệt, có thể chịu nhiệt tốt (trên 120°C). Tuy nhiên, nếu máy lạnh hoạt động thời gian lâu trong điều kiện độ ẩm cao (nhiệt độ điểm sương trên 23°C) thì nước có thể nhỏ giọt. Trong trường hợp này, bạn cần bổ sung thêm vật liệu cách nhiệt theo quy trình sau:

 • Chuẩn bị bông thủy tinh cách nhiệt có độ dày 10mm – 20mm rồi dán lên tất cả điều hòa không khí được lắp trên trần.
 • Ngoài đường ống cách nhiệt thông thường (dày hơn 8mm), đường ống dẫn gas và đường ống thoát nước, bạn cần sử dụng thêm vật liệu dày từ 10mm – 30mm.
 • Nếu dàn nóng được lắp đặt cao hơn dàn lạnh, bạn cần lắp đặt thêm xiphong tiêu nước để nước không bị rò rỉ vào bên trong tường.
 • Giữa đường ống nước, dây điện và vòi xả cần được bịt kín bằng matit để đảm bảo nước mưa không chảy được vào tường.

           Hoàn thiện đường ống nhiệt: Bọc phần kết nối của dàn lạnh bằng một lớp vật liệu cách nhiệt sau đó cố định bằng băng keo. Cuộn băng keo cho đường ống, đường ống thoát nước và cáp kết nối. Dán băng keo cố định đường ống vào tường.


CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN MINH PHONG

Địa chỉ: Số 2 đường Vành Đai 3, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Kho 1: 57 P. Hạ Đình, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội

Kho 2: Kho số 6 Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội

Email: dieuhoaminhphong@gmail.com

Hotline: 0969.366.708 – 0976.182.389 – 0975.265.822

Fanpage: Điều Hòa Minh Phong

Website: dieuhoaminphong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *